Tuyệt chiêu sử dụng video CV để “hớp hồn” nhà tuyển dụng!

Video CV đang dần trở thành xu hướng ứng tuyển mới trong thời đại ngày nay. Vậy video CV là gì? Tại sao nó lại trở nên phổ biến? Và làm thế nào để tự tạo một video CV cho riêng bạn?

video CV

Đã từ lâu rồi, chúng ta thường làm như thế này, mở file chứa một bản CV cũ ra rồi thêm vào đó những kinh nghiệm mới nhất hoặc một chương trình học mới tham gia vào, sau đó chỉnh lại layout một chút để nó khác hơn so với bản cũ.

Chúng ta biết được rằng những ngày tháng như thế đã qua rồi. Những bản CV cổ điển đã được thay thế bằng hồ sơ lý lịch trực tuyến và mọi thứ thậm chí còn đang tiến xa hơn theo đúng nghĩa đen của nó, vì vậy các phương thức tự giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng tiềm năng thông qua các dạng ảnh động đang ngày càng phát triển. Kể từ khi một trò đùa trên các bộ phim sitcoms của Mỹ như “How I met your mother” trở thành sự thực (nếu chưa bao giờ nghe đến cụm từ “possimpible” của anh chàng Barney trong phim, bạn có thể tìm kiếm video CV của Barney Stinson), ngày nay các nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên phải đính kèm một video giới thiệu bản thân cùng với đơn xin việc. Vì vậy, chúng tôi đã ghi ra vài lời khuyên để bạn có thể cân nhắc cho video CV của mình.

Tại sao video CV lại trở nên phổ biến với các nhà tuyển dụng

Đầu tiên, các nhà tuyển dụng xem đây là một thước đo trong quá trình sàng lọc. Quay một video CV đòi hỏi phải bỏ nhiều nỗ lực hơn so với việc chỉ đơn giản là cập nhật một tài liệu bằng văn bản, vì vậy nhà tuyển dụng cho rằng chỉ những ứng viên có tham vọng nhất mới thực sự hoàn thành được công đoạn này.

Đồng thời, video CV cũng sẽ giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình tuyển dụng. Thường thì các nhà tuyển dụng phải sàng lọc CV và Cover Letter bằng văn bản để biết được ứng viên đó là người như thế nào. Dựa trên những ấn tượng (mà nhà tuyển dụng thường có được chỉ trong 30 giây), họ nhanh chóng đưa ra quyết định sẽ mời ai vào vòng phỏng vấn. Hồ sơ tìm việc  bằng video giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng đánh giá kỹ năng và tính cách của bạn cùng một lúc.

Bây giờ có thể bạn đang nghĩ rằng: “Nhưng điều này là không công bằng, tôi học để làm kinh doanh, không phải để trở thành một Alfred Hitchcock khác”. Bạn nói đúng, nhưng hãy hiểu như thế này: Con người (và ngạc nhiên chưa, nhà tuyển dụng cũng là người đấy) có những phương pháp tiếp cận thông tin mới khác nhau. Trong khi một số thích kiểu trình bày trực quan, số còn lại tiếp thu thông tin tốt hơn khi nghe người khác nói. Video CV có lợi thế ở chỗ nó đáp ứng được cả hai phương pháp học tập trên, vì vậy, một bản CV bằng video sẽ giúp bạn được nhiều nhà tuyển dụng tiềm năng chú ý hơn.

Video CV cần bao gồm những gì

Người ta cho rằng video CV chỉ phù hợp trong một số lĩnh vực nhất định. Nếu công việc bạn ứng tuyển chủ yếu phải đại diện cho công ty để làm việc với bên ngoài như sales hay PR thì một bản CV bằng video sẽ giúp bạn thể hiện những kỹ năng cần thiết cho công việc. Thêm vào đó, đây cũng là một bài kiểm tra tuyệt vời để xem bạn sẽ thể hiện như thế nào khi bị đặt vào tình thế khó xử.

Với những vị trí yêu cầu sự sáng tạo như thiết kế hay kiến trúc, video là một phương thức tốt để giới thiệu portfolio của bạn cho nhà tuyển dụng. Thay vì thuyết trình về tính cách cá nhân trong video, bạn có thể tập trung trình chiếu tác phẩm của mình và kể thêm về câu chuyện đằng sau nó.

Còn đối với những công việc khác, những lợi ích của một video CV có lẽ không được thể hiên rõ nét bằng, nhưng nó vẫn sẽ cho bạn cơ hội trở nên nổi bật trong đám đông các ứng viên khác. Chỉ cần ghi lại bài nói dài 30 giây của bạn thực ra cũng đã đủ rồi. Độ dài của một video trực tuyến tốt nhất là không nên vượt quá 2:30 phút, vì người xem thường sẽ cảm thấy cực kỳ chán sau khoảng 2 phút.

Được rồi, vậy làm thế nào để tạo ra một video CV?

Như chính bạn đã nói trước đó, bạn không phải Alfred Hitchcock – vì vậy sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một vài điều cơ bản cần biết để làm một video CV (được rồi, nếu bạn là Peter Jackson hay Christopher Nolan, bạn có thể bỏ qua phần này). Sau đây là 4 thứ cần lưu ý cho một video CV:

Kịch bản

Có thể bạn không cần phải nộp đơn xin việc bằng văn bản nữa, nhưng điều này cũng không có nghĩa là bạn sẽ hoàn toàn được bỏ qua công đoạn viết lách. Trong kịch bản, bạn nên phác thảo sơ lược những gì sẽ xảy ra trong video CV. Ít nhất thì bạn cũng nên viết ra những “hành động” khác nhau (bằng những gì người xem sẽ thấy, ví dụ như chính bạn hay chiếu slide các sản phẩm của bạn) và hiệu ứng âm thanh (bằng những gì người xem sẽ nghe, như âm nhạc hay giọng thuyết minh). Kịch bản dài khoảng một trang là đủ.

Diện mạo

Hầu hết các quy tắc quay một video CV cũng giống với các nguyên tắc khi phỏng vấn qua Skype, hai hình thức này khá giống nhau, chỉ trừ việc người phỏng vấn không đưa ra câu hỏi để bạn trả lời, và vì vậy, bạn cần phải tự nói một mình cho đến hết video. Hãy đảm bảo là gương mặt bạn không bị che trong góc tối và nhớ mặc quần áo trơn (các họa tiết sẽ khiến chúng ta trông như ảo ảnh trên màn hình). Và cũng đừng quên áp dụng các quy tắc khác bao gồm ngôn ngữ cơ thể tự tin và nói chuyện trước công chúng trong trường hợp này.

Nếu vẫn chưa chắc lắm về việc mình trông như thế nào trên màn hình, hãy bắt đầu bằng cách luyện tập bài nói trước camera và khi đã cảm thấy thoải mái hơn, bạn có thể tiến hành quay video CV.

Kỹ thuật

Dù hầu hết điện thoại di động ngày nay đều có thể quay được video với chất lượng tương đối tốt, nhưng chúng tôi nghĩ tốt nhất bạn nên dùng máy ảnh kỹ thuật số để quay video CV. Chất lượng hình ảnh của máy ảnh kỹ thuật số vẫn cao hơn so với điện thoại và máy ảnh dễ cố định hơn nhờ sử dụng chân máy. Sau khi quay xong, có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa video miễn phí cũng như các chương trình có sẵn trong laptop như iMovie hay MovieMaker cho bạn lựa chọn để sử dụng.

Đăng tải

Khi đã cảm thấy hài lòng với thành phẩm, bạn có thể đăng video CV của mình lên các trang như Youtube hay Vimeo, sau đó hãy đính kèm liên kết dẫn tới video CV này vào hồ sơ trực tuyến của bạn hoặc chia sẻ trực tiếp cho các nhà tuyển dụng tiềm năng.

CHÚ Ý TÔN TRỌNG BẢN QUYỀN BÀI VIẾT
DMCA.com Protection Status Nội dung được lựa chọn và được biên dịch từ graduateland.com , thực hiện bởi Đặng Dạ Thảo. Để thể hiện sự tôn trọng công sức và thành quả của người thực hiện, vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ từ Interview.vn.

4.6 (91.02%) 49 votes
NGUỒNgraduateland.com
Chia sẻ
Đặng Dạ Thảo
"Thảo hiện đã tốt nghiệp ngành Kinh tế đối ngoại trường Đại học Ngoại Thương TP. Hồ Chí Minh. Danh ngôn yêu thích: ""Chính trị là tạm thời, còn những thứ liên quan đến các phương trình là mãi mãi"" - Albert Einstein"