Làm sao tận dụng mạng xã hội để có được công việc như ý?

Mạng xã hội dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng liệu bạn có đang khai thác triệt để tìm năng của nó cho công cuộc tìm việc?

tìm việc trên mạng xã hội

Nếu bạn vẫn không thích tìm việc trên mạng xã hội, bạn đã bị chậm mất một nhịp – và bỏ lỡ rất nhiều cơ hội việc làm – trong khi những người tìm việc khác đã đặt chân đến miền đất hứa rồi.

Theo như khảo sát của chúng tôi về “Tìm kiếm việc làm kinh doanh y tế trên điện thoại và mạng xã hội năm 2014”, 42% chuyên gia kinh doanh y tế cho biết mạng xã hội đã trực tiếp đưa họ đến với công việc hiện nay.

Thông qua việc tương tác trên mạng xã hội, người tìm việc có thể tạo ra những kết nối có giá trị có thể mang đến cho họ một cuộc phỏng vấn hay thậm chí là một cơ hội việc làm. Đã đến lúc bạn đưa chiến thuật quan trọng này vào chiến lược tìm kiếm việc làm của mình rồi đấy.

Nếu bạn đang cần một cách thức tìm việc mới mẻ hơn, đây là 5 bí mật về tìm việc trên mạng xã hội mà chúng ta đều nên biết:

1. Theo dõi các niche site (các trang chuyên về một vấn đề nào đó) trên mạng xã hội để tìm ra các cơ hội

Niche site là một công cụ tuyệt vời để tìm công việc trong một ngành cụ thể. Dù bạn làm trong ngành chăm sóc sức khỏe hay marketing, luôn có những trang tuyển dụng và blog chuyên ngành để giúp bạn tìm ra các cơ hội.

Có cả ngàn trang tuyển dụng chuyên ngành trên Twitter cho mỗi ngành nghề. Marketing/PR Jobs và Jobs in Tech chỉ là một vài trang chuyên ngành mà bạn có thể theo dõi trên Twitter để tìm các tin tuyển dụng liên quan đến công việc của bạn.

2. Sử dụng mạng xã hội để thể hiện bạn như một chuyên gia

Twitter là một mạng xã hội tuyệt vời cho người tìm việc bởi vì nó kết nối bạn với những chuyên gia và công ty trong ngành của bạn. Theo Jobvite, Twitter là nền tảng truyền thông xã hội quan trọng nhất để tìm kiếm lời khuyên và sự giúp đỡ về nghề nghiệp.

Twitter không chỉ là một công cụ tuyệt vời để có được những lời khuyên nghề nghiệp, mà bạn có thể sử dụng nó để thể hiện mình như là một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Hãy sử dụng Twitter để chia sẻ những nội dung liên quan đến nghề nghiệp của bạn và tạo ra những cuộc trò chuyện với các chuyên gia thông qua Twitter.

Trong khi Twitter được ưa chuộng trên thế giới, thì tại Việt Nam Facebook có vẻ nổi bật hơn. Bạn có thể tham gia các nhóm thảo luận chuyên môn trên Facebook và liên lạc với các chuyên gia trong ngành của bạn tại đây.

3. Trở thành một thành viên tích cực trong cộng đồng online

Một cách tuyệt vời khác để xây dựng các kết nối và tìm kiếm việc làm là thông qua các cộng đồng online. Trong khảo sát được đề cập đến trước đây, 46% người được hỏi cho biết họ sử dụng mạng xã hội để liên lạc với nhà tuyển dụng.

Một khi bạn tìm ra một cộng đồng phù hợp với nhu cầu việc làm của mình, hãy chắc rằng bạn là một thành viên tích cực. Hãy chia sẻ đam mê nghề nghiệp của bạn bằng cách tạo ra các nội dung về ngành của bạn. Bằng cách này, bạn không chỉ trở thành một thành viên có nhiều đóng góp, mà bạn còn phát triển được thương hiệu cá nhân của mình.

4. Tạo ra một danh sách các công ty mục tiêu

Khi bạn khám phá mạng xã hội, hãy chú ý đến các công ty mà bạn muốn đến làm việc và theo dõi họ trên mạng. Theo như khảo sát của chúng tôi, 56% chuyên gia kinh doanh y tế sử dụng mạng xã hội để nghiên cứu về sếp tương lai của họ.

Khi bạn theo dõi một công ty trên LinkedIn hoặc “Like” họ trên Facebook, bạn có thể biết được công ty đang làm những gì. Khi bạn tiếp tục theo dõi sếp tương lai trên mạng xã hội, hãy sử dụng một danh sách trên Twitter hoặc danh sách yêu thích trên Facebook. Nó sẽ giúp bạn lưu giữ những thông tin quan trọng vào cùng một nơi.

5. Hãy đảm bảo rằng người khác có thể tìm được bạn

Cuối cùng, nếu bạn muốn nhà tuyển dụng hay sếp tương lai dễ dàng nhận ra mình, bạn cần phải đảm bảo rằng họ có thể tìm thấy bạn trên mạng.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã dùng hết tất cả các mạng xã hội hiện có để giúp bạn xây dựng hình ảnh online. Những tương tác xã hội như là Google+ và LinkeIn có thể giúp bạn được chú ý trên mạng xã hội và xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn. Bạn nên duy trì hồ sơ trên các mạng xã hội chuyên ngành liên quan đến ngành của bạn.

Trên mạng xã hội, hãy sử dụng tên đầy đủ của bạn như khi bạn đi nộp đơn ứng tuyển. Ví dụ, bạn sẽ không muốn bỏ bớt họ của mình đi trên hồ sơ Twitter vì ông chủ của bạn sẽ không thể nào tìm ra bạn.

Khi mà các công cụ tìm việc vẫn tiếp tục phát triển, truyền thông xã hội sẽ luôn giúp cho bạn như một công cụ tìm việc cực mạnh. Nó sẽ giúp cho bạn kết nối với nhà tuyển dụng, khám phá ra các cơ hội công việc và nhận được công việc mà bạn mong ước.

Còn bạn, bí mật tìm việc trên mạng xã hội của bạn là gì?

CHÚ Ý TÔN TRỌNG BẢN QUYỀN BÀI VIẾT
DMCA.com Protection Status Nội dung được lựa chọn và được biên dịch từ Business Insider , thực hiện bởi Thiều Thị Thúy Ngân. Để thể hiện sự tôn trọng công sức và thành quả của người thực hiện, vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ từ Interview.vn.

4.4 (88.44%) 45 votes
NGUỒNBusiness Insider
Chia sẻ
Thiều Thị Thúy Ngân
I'm 21 years old, 3rd year student at HCMC University of Education. My major is Linguistics - Translation and Interpretation. I'm an ambivert person, sometimes I may feel the need to seek out stimulation, while other times, I may avoid it. My favorite quote is: "Success is a journey, not a destination.The doing is often more important than the outcome."