Đánh bay lo âu trước buổi phỏng vấn với 5 bài tập sau

Chúng ta có thể đùa rằng, phỏng vấn đôi khi áp lực ngang ngửa việc tán tỉnh một cô nàng khó tính. Vậy bạn đã có chiêu nào để trấn an sự lo lắng bên trong mình lúc ấy chưa?

đánh bay lo lắng trước phỏng vấn

Phỏng vấn thực chất là một buổi đánh giá ứng viên (cho dù chẳng ai thích bị đem ra đánh giá cả). Đây cũng chính là buổi để bạn chứng minh mình là ứng viên phù hợp cho vị trí còn trống.

Nhưng nếu bạn không đủ tự tin để thể hiện thật tốt trong buổi phỏng vấn thì nhà tuyển dụng cũng không thể nhận ra tiềm năng của bạn.

Không chỉ bạn mà rất nhiều người khác cũng lo sợ rằng căng thẳng, lo âu sẽ khiến họ không thể trả lời phỏng vấn thật tốt. Theo một nghiên cứu thực hiện bởi Harris Interactive and Everest College vào năm 2013 thì có đến 92% người Mỹ lo lắng về buổi phỏng vấn và có 17% xếp “sợ mình sẽ căng thẳng” là mối quan tâm hàng đầu của họ.

May mắn thay, với 5 bài tập dưới đây, nỗi lo lắng trước phỏng vấn của bạn sẽ bị “đánh bay” ngay tức khắc.

Tập phỏng vấn thử trong tưởng tượng

Phần lớn các chuyên gia tư vấn tuyển dụng đều khuyên bạn nên tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Nhưng bạn có thể chuẩn bị cho buổi phỏng vấn theo một cách khác. Đó là tự tập phỏng vấn thử trong đầu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trải nghiệm sự thành công sẽ giúp tăng sự tự tin của chúng ta ngay cả khi trải nghiệm đó là trong tưởng tượng

Để tự phỏng vấn thử theo cách này, hãy thả lỏng, nhắm mắt lại, hít thật sâu và tưởng tượng bạn đang bình tĩnh, tập trung và tự tin trả lời tất cả câu hỏi và buổi phỏng vấn diễn ra vô cùng suôn sẻ. Hãy cứ cho phép bản thân tự hào về chính mình khi mường tượng về buổi phỏng vấn thành công của bạn.

Tự truyền động lực cho bản thân

Bạn đã bao giờ tự nói chuyện với chính mình chưa? Không kì quặc chút nào đâu vì ai cũng làm vậy mà. Và đó chính là những gì bạn cần làm trước buổi phỏng vấn để tự tin hơn. Theo Patricia Thompson, giám đốc của Silver Lining Psychology, một công ty tư vấn quản trị và tâm lý có trụ sở tại Atlanta, Mỹ, khi tự truyền động lực cho bản thân, bạn nên dùng tên thật của mình. Thay vì bị chìm đắng trong lo lắng, với cách này, bạn sẽ rời xa thực tại đôi chút và bớt lo âu hơn.

Nghe bản nhạc/list nhạc truyền động lực

Thử tưởng tượng xem giọng ca của nghệ sĩ bạn yêu thích cùng bạn tới buổi phỏng vấn. Chắc hẳn, mọi lo âu sẽ tan biến hết. Bởi theo Jennifer Davis, chuyên viên đào tạo khả năng lãnh đạo tại New Jersey, Mỹ, vừa đi vừa nghe nhạc có thể giúp tăng sự tự tin. Hãy chọn một bài hát yêu thích mà mỗi lần nghe đều khiến bạn tràn đầy năng lượng và sau đó bước vào buổi phỏng vấn thôi.

Xem video hài hước

Xem video hài hước rất có ích trong việc xua tan lo lắng. Xem một vài video hài hước và cười thả ga giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Nó cũng giảm một số hormone gây căng thẳng trong cơ thể. Bạn càng thoải mái bao nhiêu thì buổi phỏng vấn càng tốt bấy nhiêu.

Nghĩ tới trường hợp xấu nhất

Khi bạn chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, hãy nghĩ tới tình huống xấu nhất, và…. sau đó phóng đại nó lên. Nó sẽ giúp bạn bớt lo âu hơn đấy. Nghe thì có vẻ hơi trái với những bài tập giảm căng thẳng ở trên. Bạn đang muốn giảm lo lắng chẳng được, giờ lại khuyên nghĩ tới trường hợp xấu nhất để bạn càng lo lắng thêm sao?

Bình tĩnh nào! “Phần lớn mọi người cố gắng xua đi những suy nghĩ tiêu cực bằng những ý nghĩ tích cực, nhưng nghĩ tới những điều tiêu cực nhất lại hiệu quả hơn nhiều”, huấn luyện viên kỹ năng sống làm việc tại Los Angeles – Jackie Viramontez – nói . Khi phóng đại nỗi sợ hãi lên, bạn sẽ thấy sao bản thân mình thật nực cười và ngớ ngẩn và bạn sẽ tự cân bằng lại tâm trạng của mình.

CHÚ Ý TÔN TRỌNG BẢN QUYỀN BÀI VIẾT
DMCA.com Protection Status Nội dung được lựa chọn và được biên dịch từ Monster , thực hiện bởi Tạ Hương Thảo. Để thể hiện sự tôn trọng công sức và thành quả của người thực hiện, vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ từ Interview.vn.

4.5 (89.73%) 37 votes
NGUỒNMonster
Chia sẻ
Tạ Hương Thảo
Hương Thảo hiện đã tốt nghiệp chuyên ngành Biên - Phiên Dịch. Tự nhận xét là một người ưa khám phá, thích trải nghiệm và thử trách bản thân với những điều mới mẻ. Cuốn sách yêu thích nhất của Thảo đó là "Con đường Hồi giáo" - Nguyễn Phương Mai. Câu nói ưa thích "Life isn't about finding yourself. Life is about creating yourself".