Làm thế nào để nhận được công việc kể cả khi bạn không đáp ứng 100% yêu cầu?

Không phải ứng viên nào cũng đáp ứng được toàn bộ yêu cầu của công việc, nhưng họ vẫn có những bí quyết để chinh phục nhà tuyển dụng và đạt được công việc mơ ước

nhận được công việc

Sau hàng giờ tìm kiếm trên mạng, cuối cùng bạn cũng tìm được một công việc hoàn hảo. Điều đó đến thật đúng lúc, bạn thậm chí còn lên cả kế hoạch cho địa điểm ăn trưa với những đồng nghiệp mới. Sau đó bạn đọc đến những dòng cuối cùng của phần mô tả công việc và, ôi không, bạn nhận ra rằng bạn không đáp ứng được tất cả mọi phẩm chất mà công việc yêu cầu.

Đừng vội bỏ cuộc

Mặc dù theo một nghiên cứu từ Harvard Business Review đã chỉ ra rằng khoảng 46,4% nam giới và 40,6% nữ giới không nộp đơn ứng tuyển chỉ vì nghĩ họ không đáp ứng được tất cả phẩm chất cần có của công việc, nhưng sự thật thì đó là một sự ngộ nhận sai lầm. Bạn có thể nhận được công việc cho dù bạn không hề đáp ứng 100% yêu cầu.

Tallia Deljou, nhà đồng sáng lập và chủ tịch của Mavenly + Co. – một công ty phát triển nghề nghiệp tại New Orleans đã nói: “Nên nhớ rằng đó là chỉ những năng lực cần thiết cho công việc, chứ không phải là những yêu cầu phải có của nó”. Deljou cũng nói rằng nhà tuyển dụng không mong đợi một ứng viên có thể đáp ứng tất cả mọi phẩm chất được đề ra, vì vậy bạn cũng không cần phải yêu cầu bản thân phải đáp ứng tất cả.

Deljou còn bổ sung thêm: “Hãy nhớ rằng luôn có rất nhiều việc xảy ra trong quá trình tuyển dụng giúp bạn thể hiện những phẩm chất mà bản thân có được, hãy cho họ thấy cái mà họ đang cần và giải thích tại sao bạn là người phù hợp nhất với công việc này.”

Nếu bạn muốn ghi điểm trong một buổi phỏng vấn, cơ hội chính là khi nhà tuyển dụng và các quản lý nhân sự biết được bạn đang thiếu một hoặc hai phẩm chất nào đó, nhưng họ lại thấy được điều gì đó đặc biệt trong hồ sơ của bạn và muốn bạn làm họ bất ngờ.

Thực hiện theo những bước sau để tận dụng những điểm mạnh của bản thân nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn có thể làm tốt công việc này.

1. Giải thích những kĩ năng hiện có của bạn hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của công việc

Hãy nghĩ đến phần mô tả công việc như một bản hướng dẫn cho bạn để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn bằng cách làm 2 bài tập được đề nghị bởi Jaime Petkanics, người sáng lập công ty tư vấn việc làm The Prepary ở New York.

Petkanics nói: “Đọc từng dòng của phần mô tả công việc và với bất kỳ phẩm chất nào mà bạn không đáp ứng, hãy nghĩ đến một thời gian nào đó trong quá khứ có nét tương đồng hoặc liên quan đến phẩm chất đó. Sau đó hãy nghĩ thêm 3 lý do tại sao bạn hứng thú khi làm những việc này”, và hãy nhớ luyện tập câu trả lời trước.

Có thể có một yêu cầu là kinh nghiệm huấn luyện nhân viên mới và bạn lại không có kĩ năng về việc đó, tuy nhiên bạn đã từng làm huấn luyện viên bóng đá trong thời gian rảnh, vì vậy bạn biết một hoặc hai điều về kĩ năng giảng dạy đối với những học viên mới.

Vậy bây giờ bạn có thể có câu trả lời trong trường hợp nhà tuyển dụng hỏi về các kĩ năng của bạn. Nhưng bạn không cần phải kể tất cả chúng ra trừ khi một ai đó làm như vậy. “Bạn có thể tập trung hướng câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn vào các phần liên quan đến công việc nơi bạn có thể chứng minh được kiến thức, kinh nghiệm và chuyên môn cũng như kết quả mà bạn đem đến”, theo Alyssa Gelbard, người sáng lập trung tâm tư vấn việc làm Resume Strategists, New York.

2. Luyện thêm vài kĩ năng mới – một cách nhanh chóng

Chỉ vì bạn không giỏi ở những lĩnh vực hoặc kĩ năng mà họ yêu cầu, không có nghĩa là bạn không thể học cái mà bạn cần ngay lúc phỏng vấn. Trở nên chủ động trong việc phát triển chuyên môn lúc này đây sẽ giúp bạn đi thêm được 1 chặng đường dài.

Petkanics nói “Nếu có một phần kĩ năng mà bạn không đáp ứng được, hãy tìm hiểu trên internet, bạn sẽ hiểu được những thứ cơ bản. Sau đó, nếu bạn được hỏi lúc phỏng vấn, bạn sẽ thể hiện được rằng bạn sáng tạo và có đủ kiến thức yêu cầu – thắng lợi gấp đôi”.

Trong một số trường hợp, chỉ cần cho họ biết là bạn vẫn đang trau dồi kĩ năng đó cũng đủ để gây ấn tượng với họ.

3. Cho nhà tuyển dụng thấy cách mà bạn vượt qua thử thách

Một cách khác để vượt qua khoảng cách về kĩ năng trong quá trình phỏng vấn là chứng minh rằng bạn đã từng “lội ngược dòng” trước đây. Nói về khoảng thời gian bạn thích ứng với công việc mới hoặc chịu trách nhiệm ở một vai trò mới, nơi bạn chưa hề có bất kỳ kinh nghiệm nào.

Gelbrand nói “Hãy trình bày về những việc mà bạn đã làm để thích ứng với một vấn đề nào đó và cách bạn tìm ra giải pháp cũng như lên kế hoạch. Mục đích của việc này là giúp bạn thể hiện được bản thân là một người học hỏi nhanh chóng và chủ động sắp xếp từng bước để gia tăng tiến độ”.

Nếu như bạn vẫn đang ở giai đoạn đầu của phát triển sự nghiệp, những cơ hội mà bạn có được từ các việc làm trước đó hoặc cả những việc mà bạn chưa làm được. Có thể bạn được thuê để làm quản lý dự án của một nhóm nhưng bạn lại được yêu cầu viết thông cáo báo chí. Có thể bạn được thuê để trở thành một nhà thiết kế đồ họa nhưng bạn lại là người viết các câu tagline. Điều đó thể hiện rằng bạn hiếu chiến và sẵn sàng để làm bất cứ điều gì cho dù bạn phải học một số kĩ năng mới.

CHÚ Ý TÔN TRỌNG BẢN QUYỀN BÀI VIẾT
DMCA.com Protection Status Nội dung được lựa chọn và được biên dịch từ Monster , thực hiện bởi Phạm Mỹ Trinh Trinh. Để thể hiện sự tôn trọng công sức và thành quả của người thực hiện, vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ từ Interview.vn.

4.5 (89.77%) 43 votes
NGUỒNMonster
Chia sẻ
Phạm Mỹ Trinh Trinh
Tốt nghiệp chuyên ngành hóa học, nhưng lại đam mê dịch thuật và viết lách. Với mình, mọi chọn lựa đều có lý do riêng, vậy nên "đừng phán xét một con cá thông qua khả năng leo cây của nó..." (Einstein)