Nên nói gì khi follow up sau phỏng vấn?

Bài viết chia sẻ cách giúp ứng viên hỏi thêm thông tin từ nhà tuyển dụng tiềm năng mà không gây khó chịu.

follow up

Cuộc phỏng vấn dường như đã diễn ra hoàn toàn tốt đẹp, nhưng đến giờ bạn vẫn chưa nhận được tin tức gì từ nhà tuyển dụng, vậy nên bạn đang cố gắng tìm hiểu xem làm thế nào để follow up mà không khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu.

Nếu bạn cũng như hầu hết những người tìm việc khác, tôi chắc rằng giai đoạn này có thể sẽ khiến bạn cảm thấy rất căng thẳng: Bạn nên nói gì đây? Làm sao để thể hiện sự hứng thú của bạn đối với công việc này chứ không phải là bạn trong tình trạng tuyệt vọng? Và chính xác thì bạn nên hỏi gì để đoán được liệu họ có quyết định tuyển bạn hay không?

Cách tốt nhất là bạn phải lên kế hoạch trước phòng trường hợp này xảy ra bằng cách hỏi nhà tuyển dụng về thời gian biểu cho các bước tiếp theo ngay trong buổi phỏng vấn. Nếu bạn đã hỏi trước và ngày thông báo kết quả đã trôi qua thì bạn đã có lý do để follow up một cách lịch sự rồi đấy. Trong trường hợp này, bạn có thể viết một email ngắn nói đại loại như thế này:

“Chào anh/chị, anh/chị có đề cập trong cuộc phỏng vấn rằng bước tiếp theo của cuộc thi tuyển cho vị trí Giám đốc Truyền thông dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng, vì vậy tôi muốn liên lạc với anh/chị để kiểm tra lại vài thông tin. Tôi thực sự rất quan tâm tới vị trí này, và sau cuộc nói chuyện vừa rồi với anh/chị, tôi cảm thấy mình càng yêu thích công việc này hơn nữa, vì vậy, tôi rất mong được biết về thời gian biểu cho các bước tiếp theo.”

Nhưng nếu bạn đã không nghĩ đến chuyện hỏi trước thời gian biểu lúc phỏng vấn, bạn vẫn có thể gửi một email tương tự. Hãy đợi khoảng 2 tuần sau khi phỏng vấn trước khi liên lạc với nhà tuyển dụng, sau đó viết kiểu thế này:

“Chào chị, tôi gửi email cho chị để nói về vị trí Giám đốc Truyền thông mà tôi ứng tuyển. Tôi hiện vẫn rất quan tâm tới vị trí này. Không biết chị đã có thời gian biểu cho các bước tiếp theo của cuộc thi tuyển chưa và nếu có, chị có thể chia sẻ cho tôi thông tin về thời gian biểu này được không?”

Trong cả hai ví dụ này, hãy chú ý rằng bạn không chỉ đơn giản là đang muốn cập nhật thông tin về quá trình tuyển dụng. Bởi vì làm thế, bạn sẽ không lấy được thông tin mình muốn biết, và những thư kiểu này dễ bị ngó lơ hơn, đặc biệt là khi chưa có điều gì được xác định để nhà tuyển dụng chia sẻ cho bạn. Bạn cũng không phải chỉ là hỏi: “Tôi có được nhận không?” (Nếu họ đã quyết định tuyển bạn, chắc chắn họ sẽ liên lạc với bạn để thông báo). Thay vào đó, bạn cần phải hỏi một thông tin mà nhà tuyển dụng có thể cung cấp một cách dễ dàng và nhanh chóng, đồng thời thông tin đó phải giúp bạn biết được tiếp theo đây mình cần kỳ vọng điều gì: một thời gian biểu cập nhật.

Vài điều khác cần nhớ khi follow up

Viết ngắn gọn

Các nhà tuyển dụng thường rất bận rộn, vì vậy đừng gửi một bức thư dài ba đoạn trong khi bạn hoàn toàn có thể viết trong vài câu ngắn. Hãy thật thân thiện và lịch sự, nhưng vẫn nói thẳng vào vấn đề – đừng quên rằng lúc này bạn đang thể hiện kỹ năng giao tiếp của mình, cũng giống như khi viết Cover Letter hay khi phỏng vấn. Hãy đi thẳng vào vấn đề và viết ngắn gọn, súc tích. (Thêm vào đó, bạn có khả năng nhận được phản hồi cao hơn nếu người nhận không phải vất vả đọc mấy đoạn văn dài ơi là dài để biết được bạn muốn gì.)

Hãy dùng ngôn ngữ nói khi viết

Bạn muốn nhà tuyển dụng hình dung được viễn cảnh khi làm việc với bạn, vậy thì hãy viết giống như đang viết thư cho đồng nghiệp của mình. Giọng điệu trong thư cần phải ấm áp và không nên quá trang trọng hay cứng nhắc. (Đương nhiên là đừng đi quá xa theo hướng này, bạn vẫn cần phải thật chuyên nghiệp, tuy nhiên không cần phải nói chuyện quá trang trọng như kiểu của những bức thư thương mại lỗi thời.)

Đừng quá đòi hỏi

Có thể bạn sẽ cảm thấy nản lòng khi không nhận được tin tức nào từ phía công ty, đặc biệt là khi ngày thông báo kết quả theo lịch nhà tuyển dụng nói khi phỏng vấn đã trôi qua. Nhưng đừng thể hiện điều đó ra ngoài. Công việc tuyển dụng tốn rất nhiều thời gian, và thường sẽ có những công việc khác làm cản trở trong quá trình tuyển dụng. Gây khó chịu và áp lực cho nhà tuyển dụng phải đưa ra quyết định trước khi họ sẵn sàng cũng là một cách hay để nhận được câu trả lời là “không” đấy.

CHÚ Ý TÔN TRỌNG BẢN QUYỀN BÀI VIẾT
DMCA.com Protection Status Nội dung được lựa chọn và được biên dịch từ money.usnews.com , thực hiện bởi Đặng Dạ Thảo. Để thể hiện sự tôn trọng công sức và thành quả của người thực hiện, vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ từ Interview.vn.

4.4 (88.28%) 29 votes
NGUỒNmoney.usnews.com
Chia sẻ
Đặng Dạ Thảo
"Thảo hiện đã tốt nghiệp ngành Kinh tế đối ngoại trường Đại học Ngoại Thương TP. Hồ Chí Minh. Danh ngôn yêu thích: ""Chính trị là tạm thời, còn những thứ liên quan đến các phương trình là mãi mãi"" - Albert Einstein"