Ứng viên nên làm gì để chinh phục nhà tuyển dụng

Đó là câu hỏi mà không chỉ các ứng viên cần trả lời mà còn bao gồm cả những nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng thường đặt câu hỏi ứng viên sẽ làm gì, chuẩn bị ra sao cho buổi phỏng vấn, ấn tượng gặp mặt đầu tiên sẽ như thế nào? Đối với ứng viên sẽ luôn tự hỏi mình phải làm sao để làm hài lòng người tuyển dụng? Làm sao để có được công việc này?

chinh phục nhà tuyển dụng

Bài viết này đề cập đến khía cạnh ứng viên nên làm gì để tạo được ấn tượng, chinh phục nhà tuyển dụng và giành được công việc tốt nhất.

Trước tiên trong việc chuẩn bị CV hoặc hồ sơ xin việc

Đa phần người đi xin việc là sinh viên mới ra trường hoặc là những người chưa có kinh nghiệm trong chuyện xin việc. Vấn đề đầu tiên của họ chính là viết CV ra sao? Làm đơn xin việc thế nào? Câu trả lời thường là: “Tôi xin bạn tôi CV rồi về chỉnh sửa thông tin sau đó đem nộp” hoặc sẽ là : “Tôi ra quán mua hồ sơ xin việc rồi điền vào”. Mọi người thường nghĩ CV xin việc không quan trọng, chỉ khi đi phỏng vấn mới là vấn đề. Phải gặp mặt nhau, giới thiệu bản thân thì mới có ý nghĩa; nếu bạn nghĩ như vậy thì bạn đang thực sự sai lầm. CV xin việc không chỉ đơn giản là một file, tờ giấy giới thiệu bản thân đơn giản; thông qua việc trình bày CV, nhà tuyển dụng có thể có những đánh giá sơ bộ về tính cách, chuyên môn, sự mong muốn có được công việc này thông qua việc chuẩn bị CV và từ đó nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn thân thiện hơn với bạn. Chính vì thế, lời khuyên dành cho bạn đó là nên chăm chút cho CV xin việc một cách tốt nhất có thể để tránh hối tiếc sau này.

Quá trình phỏng vấn

Chuẩn bị CV chỉ là một phần nhỏ của cả quá trình, không chỉ CV hay, hấp dẫn mà quan trọng hơn hết đó chính là việc gặp mặt phỏng vấn.

Để có thể trả lời phỏng vấn một cách thuận lợi, bạn nên chuẩn bị mọi thứ thật “perfect” bao gồm tất cả những điều mà bạn đã nêu trong CV xin việc và tất cả các thông tin tài liệu có liên quan đến công ty mà bạn xin việc.

Khi đến phỏng vấn

Khi nhận được lịch hẹn đến phỏng vấn của công ty, bạn nên chọn bộ đồ phù hợp không nên quá màu mè, thời trang dẫn đến cảm giác “ức chế” cho nhà tuyển dụng cũng như những người xung quanh. Bạn nên chọn bộ đồ có màu sắc nhã nhặn cảm giác dễ chịu, thân thiện (thông thường nên chọn những bộ đồ mang tính công sở). Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc chọn đồ thì đừng ngại mà hãy gọi điện cho “đứa bạn thân” để nhờ tư vấn hoặc bạn có thể tham khảo những màu sắc trong cung hoàng đạo của mình để tạo cảm giác tự tin.

Bạn cần lưu ý khi đến phỏng vấn không nên đến quá sớm hoặc quá muộn. Nếu bạn đến quá sớm sẽ khiến mình có cảm giác lo lắng không yên, sẽ ảnh hưởng đến quá trình phỏng vấn. Nếu bạn đến quá muộn điều này sẽ vô tình đưa bạn vào “danh sách đen” của nhà tuyển dụng. Cách tốt nhất là bạn chỉ nên đến sớm khoảng 5-10 phút cho buổi phỏng vấn. Trường hợp bạn đã đến quá sớm thì hãy đi dạo xung quanh nơi phỏng vấn một vòng để tạo cảm giác thư thái.

Một số điều cần chú ý trong quá trình phỏng vấn

Trước hết là trạng thái, thái độ khi phỏng vấn. Bạn hãy thể hiện mình là người tự tin, tuy nhiên, sự tự tin này nên dừng ở mức độ vừa phải, không nên tự tin một cách thái quá. Tuyệt đối không được thể hiện thái độ “đi cho biết”. Khi trả lời phỏng vấn, bạn nên nói một cách ngắn gọn, dễ hiểu tránh dài dòng; hỏi vấn đề nào trả lời vấn đề đó không nên “lảng” sang vấn đề khác. Tránh trường hợp bạn thấy câu trả lời của mình ngắn gọn đơn giản nên nói thêm những vấn đề khác để nhà tuyển dụng hiểu thêm về mình. Điều đó là không cần thiết, nếu nhà tuyển dụng thấy cần thì sẽ trực tiếp hỏi và lúc đó bạn mới nên trả lời.

Trong quá trình phỏng vấn, đôi mắt của bạn phải luôn hướng về phía người tuyển dụng, tuy nhiên bạn không thể nhìn trực tiếp vào mắt nhà tuyển dụng, như vậy sẽ có cảm giác bạn đang “soi mói” người đó. Bạn cũng không thể cứ cúi gằm mặt xuống sàn nhà hoặc chỉ nhìn lên trời mà hãy nhìn lên phía gần huyệt nhân trung của người đang giao tiếp với bạn.

Không chỉ có đôi mắt mà đôi tay của bạn cũng cần được đặt đúng chỗ. Bạn không nên khoanh tay trước ngực hay để tay trong túi quần túi áo mà hãy xếp tay đặt trên bàn để người tuyển dụng thấy được lòng bàn tay của bạn.

Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì khác không? Bạn không nên hỏi về vấn đề tiền lương ngay lập tức mà hãy để đến khi thông báo được nhận vào làm chính thức hãy nói về vấn đề đó. Một số câu hỏi bạn nên hỏi công ty trong quá trình phỏng vấn:

  • Định hướng phát triển của công ty trong năm năm tiếp theo?
  • Anh chị đã có rất nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong công ty, anh chị có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm cho tôi được không?
  • Tôi sẽ tương tác với ai trong quá trình làm việc tại công ty?
  • Để phát triển kinh doanh, công ty có tổ chức cho nhân viên đi đào tạo chuyên sâu hay không?

Một lưu ý nhỏ đối với bạn đó là trong quá trình phỏng vấn không được nghe điện thoại, cách tốt nhất là bạn nên tắt nguồn hoặc để chế độ im lặng. Hãy thể hiện mình là người chuyên nghiệp trong quá trình làm việc.

Trên đây là một vài gợi ý giúp bạn trả lời cho câu hỏi: Ứng viên nên làm gì? Hi vọng thông qua những gợi ý trên sẽ giúp các bạn đạt được hiệu quả cao trong con đường tìm kiếm việc làm. Chúc bạn thành công!

4.6 (91.25%) 48 votes
NGUỒNtimviectot.vn
Chia sẻ
Thiều Thị Thúy Ngân
I'm 21 years old, 3rd year student at HCMC University of Education. My major is Linguistics - Translation and Interpretation. I'm an ambivert person, sometimes I may feel the need to seek out stimulation, while other times, I may avoid it. My favorite quote is: "Success is a journey, not a destination.The doing is often more important than the outcome."